Chủ một căn nhà vừa xây xong khoe rằng toàn bộ cửa trong nhà anh là gỗ rất tốt, sang trọng và bền chắc. Nhưng sau một thời gian sử dụng, cánh cửa trên sân thượng đã bị vênh, nứt vì mưa nắng.

0.340287001366604996Vách_kính_copy

Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp sử dụng cửa  không phù hợp, vừa lãng phí, vừa không đảm bảo công năng. Thị trường  hiện nay có nhiều chủng loại dùng cho nhà ở như gỗ tự nhiên, gỗ nhân  tạo, sắt, nhôm, kính, nhựa. Mỗi dạng có tính năng, ưu, khuyết điểm và  giá cả khác nhau.
Chủ một căn nhà vừa xây xong khoe rằng toàn bộ cửa  trong nhà anh là gỗ rất tốt, sang trọng và bền chắc. Nhưng sau một thời  gian sử dụng, cánh cửa trên sân thượng đã bị vênh, nứt vì mưa nắng.
Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp sử dụng cửa  không phù hợp, vừa lãng phí, vừa không đảm bảo công năng. Thị trường  hiện nay có nhiều chủng loại dùng cho nhà ở như gỗ tự nhiên, gỗ nhân  tạo, sắt, nhôm, kính, nhựa. Mỗi dạng có tính năng, ưu, khuyết điểm và  giá cả khác nhau.


Loại nào cũng có ưu, khuyết điểm
Cửa gỗ chắc chắn.
Cửa gỗ tự nhiên cách âm, nhiệt tương đối, có giá  cao nhất và là chủng loại sang đẹp hơn cả trong “thế giới cửa”. Khi  dùng, gỗ cần được sấy tẩm đúng mức để tránh mối mọt và cong vênh. Nên  phủ lớp sơn PU trong để bảo quản mà vẫn thấy được sắc màu và vân gỗ tự  nhiên.
Gỗ nhân tạo có những tính năng tương tự cửa gỗ tự nhiên nhưng cần lưu ý  phần khung xương bên trong. Tránh dùng gỗ tạp chưa qua tẩm sấy vì cửa sẽ  xuống cấp nhanh bởi khả năng chịu lực của loại cửa này do chính phần  khung bên trong quyết định.
Cửa sắt thường dùng gắn phía ngoài nhà, vững chắc  và chịu được khí hậu khắc nghiệt; có thể bảo trì bằng sơn chống gỉ hay  sơn mới. Ưu điểm của loại này là rẻ, dễ chế tác kiểu dáng vì sắt mềm,  uốn được.


Cửa kính sắt nhẹ nhàng và vẫn sang trọng.
Cửa kính rộng, sang trọng, nối và mở rộng được  không gian, tạo được tầm nhìn bao quát, thuận lợi cho phòng lạnh cần  cách âm, nhiệt. Nhưng cửa kính khá đắt tiền, lại dễ vỡ và độ an toàn  thấp.
Cửa nhôm nhẹ, bền, không bị gỉ lại sạch sẽ. Cửa  nhôm giả gỗ có kết cấu bằng những thanh nhôm hộp dày, khắc phục được vài  màu đơn điệu của nhôm nhờ sơn tĩnh điện. Tuy nhiên giá thành loại này  cao và khả năng tạo hoa văn khó khăn hơn cửa sắt.
Cửa nhựa không chịu được nhiệt độ cao, dễ cháy và  dễ trầy xước. Tuy nhiên, cửa nhẹ, chịu nước tốt, giá rẻ và kiểu dáng  cũng đa dạng.
Cửa nhựa lõi thép có độ kín khít cao khả năng chịu đựng va đập tốt, có tác dụng cách âm và không bị cong vênh do nhiệt…
Dùng cửa cho đúng chỗ
Cửa gỗ thích hợp lắp đặt nội thất nhưng vẫn có thể  gắn ở phía ngoài với điều kiện bảo trì thường xuyên bằng vécni hay PU.  Kích thước cửa phòng trong nhà thường có bề ngang từ 75 đến 87,5 cm (một  cánh), cao từ 2 đến 2,2 m. Nếu làm hai cánh thì cánh loại nhỏ chừng 40  cm, cánh loại lớn khoảng 85 cm. Nếu chiều cao cửa từ 2,6 m trở lên, cần  có cánh chớp phần trên khoảng 40 cm.
Cửa gỗ cách điệu được nhiều kiểu dáng hay lạ nhờ  chia ô và nẹp chỉ viền, ngoài ra còn kết hợp tốt với kính. Cửa vòm tò vò  chỉ thích hợp với lối kiến trúc cổ của phương Tây, nhà có nhiều hoa văn  trang trí. Cửa gỗ, nhất là gỗ nhân tạo thường được sơn phủ nhiều màu  nên cần chọn màu sắc hài hòa và hợp lý, giữ được màu nguyên thủy của gỗ.


Cửa nhựa lõi thép  thường đi kèm với kính.
Cửa nhựa lõi thép thường được kết hợp với kính các  loại. Dạng cửa nhựa giả gỗ đang được nhà xây dựng chuộng do nhẹ, vững  chắc mà vẫn tạo màu và dáng dấp như cửa gỗ.
Cửa sắt thường bao ngoài nhà, kích thước 80-90 cm  (một cánh), cao 2-2,2 m, phía ngoài có thể cao 2,6 m. Nếu hai cánh thì  chọn bề ngang chừng 1,2-1,3 m, loại 4 cánh không nên quá 1 m cho một  cánh.
Cửa kính dày trên 10 ly, loại không có khung thích  hợp trang bị ở phòng khách hoặc phân chia các gian nhà. Cửa này có tác  dụng đưa tầm bao quát rộng, có thể có cảm giác “nối” các không gian với  nhau và làm rộng căn nhà ra. Ví dụ, từ phòng khách, phòng ngủ trông ra  vườn, hay từ phòng ăn trông sang phòng khách… Kích thước cửa kính thường  rộng, có thể lan đến tận trần phòng hay vách nhưng khuôn cửa chỉ vừa đủ  ra vào.
Cửa nhựa tiện đặt nơi thường xuyên tiếp xúc với  nước, ví dụ như nhà vệ sinh. Có loại nhựa giả gỗ, tương đối đa dạng, có  thể dùng cho các căn phòng khác. Kích thước lắp đặt thường từ 62,5 đến  80 cm, cao 2-2,2 m. Nếu trang bị cho các phòng trong nhà thì nên dùng  loại có bề ngang lớn hơn như cửa gỗ, nhôm thông thường.